Đào Đức Dũng - Cử nhân Công nghệ Thông tin AUT: "Đồ án tốt nghiệp R&D là sự kiện mang tính bước ngoặc trong việc định hướng nghề nghiệp".

Tốt nghiệp năm 2015 hiện đang làm cho công ty CSC Việt Nam với vị trí: Associate Java Developer.

Niềm hứng thú học hành tăng dần qua các năm học

Dũng yêu thích khoa học và công nghệ thông tin. Dù hài lòng và tự tin với quyết định học tập tại ITEC.  Tuy nhiên ban đầu em tâm niệm trường đại học chỉ cho em những kiến thức nền thiên về lý thuyết. Dũng đã chuẩn bị tâm lý trước khi đi làm, em phải tự trau dồi và học tập thêm các khóa huấn luyện khác sau đại học. Vậy mà chương trình mang lại nhiều điều nằm ngoài kỳ vọng của em. Tại ITEC ngoài các kiến thức nền tảng về Công nghệ thông tin (CNTT), chương trình còn trang bị cho em khả năng tư duy, sáng tạo, cơ hội ứng dụng thực tiễn và đặc biệt là khả năng tự học lâu dài. Dũng tâm sự “Sau 4 năm, em lận lưng được thêm vô số những kỹ năng mềm rất hay ho và bổ ích.”

Niềm yêu thích học tập không hề giảm đi qua các năm học. Đối với Dũng, em càng theo đuổi, càng thấy hào hứng hơn. Đặc biệt trong 2 năm cuối, các môn học chuyên ngành với giảng viên AUT đến từ New Zealand giúp em được tiếp xúc và tìm hiểu liên tục các mô hình phát triển hạ tầng CNTT, phân tích nhu cầu người dùng và doanh nghiệp. Điều đó làm cho những tân cử nhân như em cảm thấy tự tin hơn hẳn khi đứng trước những vấn đề gặp phải trong môi trường làm việc thực tiễn.

Người Thầy lớn đã truyền động lực cho em

Trong suốt quá trình học, em may mắn được dẫn dắt với rất nhiều giảng viên giỏi và tâm huyết. Với em, thầy Văn Chí Nam là người thầy đã để lại cho em nhiều ấn tượng, nhất là về tính kỷ luật và chuyên nghiệp trong việc dạy và học nhưng vẫn đảm bảo được tiết học luôn ngập tiếng cười và những kiến thức sinh viên nhận được luôn gần gũi, sinh động.  Chính thầy Nam là người truyền động lực cho em trên con đường học tập và lựa chọn nghề nghiệp sau này.  Khi đã đi làm em vẫn còn mang những những ảnh hưởng tích cực của thầy đến môi trường công sở, khiến công việc luôn đạt hiệu quả cao hơn.

Đồ án tốt nghiệp mang tính bước ngoặt trong đời

Cũng như các sinh viên CNTT khác, trước khi ra trường Dũng được yêu cầu thành lập nhóm để thực hiện đồ án tốt nghiệp. Dũng cho đó là “một sự liều lĩnh” khi nhóm em chọn làm dự án phát triển ứng dụng chat Over-The-Top trên Android (tương tự như Viber, Whatsapp) mà chưa hề qua một lớp học hay khóa đào tạo nào về Java hay Android.  Nhưng nhờ có sự tự tin và kiên nhẫn, nghiêm khắc với bản thân được tích lũy qua việc nỗ lực hoàn thành các môn học tại ITEC suốt 4 năm, em cùng 2 người bạn Long và Duy đã tự mày mò, tìm tòi, học hỏi trên khắp các diễn đàn, sách vở để tiếp cận với nền tảng mới này.  Ban đầu nhóm gặp nhiều khó khăn nhưng cuối cùng nhóm đã hoàn thành tốt ứng dụng, chạy thành công và thuyết phục được các doanh nghiệp đồng thời bảo vệ thành công đề tài của mình trước hội đồng khoa học.

Đối với bản thân em, việc hoàn tất ứng dụng này cũng là một sự kiện mang tính “bước ngoặt” cho việc lựa chọn hướng đi nghề nghiệp sau khi ra trường. Đồ án theo em và nhóm suốt 6 tháng đã giúp em chọn hướng phát triển sự nghiệp trong tương lai và tạo được ấn tượng với các nhà tuyển dụng tại CSC Vietnam. Hiện tại, ở CSC, em đang làm developer ứng dụng Android và đang đảm nhiệm dự án phần mềm chơi nhạc trực tuyến, dự kiến sẽ ra mắt trên play store trong thời gian gần.