Tốt nghiệp thủ khoa Cử nhân Công nghệ thông tin, chương trình liên kết đào tạo giữa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM và Trường ĐH Công nghệ Auckland, New Zealand vào năm 2012, Trần Minh Tuấn miệt mài với vai trò giảng dạy và hướng dẫn các sinh viên khóa sau thực hiện đồ án tốt nghiệp. Tháng 7 năm 2015, Tuấn vượt qua 5 vòng tuyển chọn gắt gao để trở thành Quản lý dự án và Quản lý sản phẩm tại Silicon Straits Saigon.

 

 

Đam mê Công nghệ Thông tin bắt nguồn từ trò chơi thưở nhỏ

Khi còn nhỏ, đồ chơi ưa thích nhất của Tuấn là bộ ráp hình, gần giống như Lego nhưng mà giá tiền rẻ hơn nhiều. Bộ ráp bao gồm nhiều mảnh nhỏ giống nhau, đơn giản, nhưng là những mảnh ráp tuyệt vời từ đó mình có thể xây dựng nên bất cứ hình dáng gì mình muốn. Giới hạn chỉ là ở trí tưởng tượng và kiên nhẫn.

Khi đi học tiểu học, rồi trung học, Tuấn giỏi nhất ở các môn khoa học tự nhiên, từ những con số, phép toán, công thức nhỏ mà giúp mình mô hình hóa và tìm lời giải cho nhiều bài toán.

Tuấn chọn ngành công nghệ thông tin vì cách làm việc của một người trong ngành này cũng là “lắp ráp” những ký tự, toán tử, câu lệnh nho nhỏ thành những chương trình lớn giúp giảm bớt “gánh nặng” trong công việc và “kết nối” con người với nhau. Tất cả chỉ giới hạn ở trí tưởng tượng và kiên nhẫn. Việc chọn ngành của Tuấn bắt nguồn từ những trò chơi từ thuở nhỏ mà ba mẹ đã trao tặng cho mình.

Con đường sự nghiệp

Sau khi tốt nghiệp với thành tích xuất sắc, Tuấn được giữ lại Trung tâm Đào tạo Quốc tế - ITEC, Trường ĐH KHTN và làm việc tại phòng Nghiên cứu và phát triển, đồng thời làm Trợ giảng và Người hướng dẫn các sinh viên làm đồ án tốt nghiệp. Tháng 7 năm 2015, Tuấn trúng tuyển vào vị trí Quản lý sản phẩm và Quản lý dự án (Product Manager and Project Manager) cho công ty phần mềm Silicon Straits Saigon.

Quá trình tuyển dụng ở công ty này khá đặc biệt. Nếu truy cập trang web công ty hiring.siliconstraits.vn, bạn sẽ thấy một đoạn mã. Sau khi giải mã, bạn sẽ được hướng dẫn những bước tiếp theo trong quá trình tuyển dụng. Tuấn đã trải qua đến 5 vòng tuyển dụng gắt gao để đạt được vị trí này.

Dấn thân vào một hành trình mới, Tuấn vui vẻ tận hưởng môi trường làm việc cực kỳ hiện đại, năng động và chuyên nghiệp. Tuấn chia sẻ, Silicon Straits là nơi Tuấn được tạo điều kiện tối đa để phát huy năng lực bản thân, đồng thời sung sướng tận hưởng một môi trường làm việc mà ở đó ai cũng sẵn sang chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ nhau trong công việc, nhân viên được ăn uống ngủ nghỉ tại công ty thoải mái và cấp bậc không phải là tiêu chí để ra quyết định mà ý kiến hay sẽ là yếu tố quyết định. Đó là một môi trường thoải mái sáng tạo và chuyên nghiệp, một ngôi nhà chung chứ không phải một nơi làm việc thông thường, nơi mà bất kỳ dân IT nào cũng mơ ước được đến và “sống cùng”. Tuấn mong ước sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm thực tiễn sẽ quay lại công tác giảng dạy và góp phần đào tạo các thế hệ trẻ thật giỏi và tiềm năng trong tương lai.

Nhắn nhủ dành cho sinh viên

Với kinh nghiệm giảng dạy và hướng dẫn sinh viên tại ITEC cũng như làm công tác quản lý tại công ty, Tuấn vừa hiểu sinh viên vừa hiểu đòi hỏi của môi trường làm việc thực tế. Tuấn chia sẻ, bí quyết để học tốt Công nghệ thông tin không gì hơn là hãy tưởng tượng và kiên nhẫn trong suốt quá trình học tập. Khi ra trường, ngoài thành tích học tập và các phong trào được bạn liệt kê trong hồ sơ, theo Tuấn, sự khiêm tốn và chân thật sẽ giúp bạn tạo được mối dây liên kết với nhà tuyển dụng.

Tuấn cũng chia sẻ thêm, Công nghệ thông tin là lĩnh vực có tốc độ kiến thức thay đổi chóng mặt, nên Tuấn không dám nói kiến thức tiếp thu được ở chương trình AUT cũng như ở bất cứ trường đại học nào là đủ để làm việc suốt đời. Điều Tuấn học được và cũng là hành trang cho Tuấn khi tốt nghiệp đại học là cách mở tầm nhìn mình ra ngoài chuyên ngành mình học, và nhận thức rằng bất cứ ai mình tiếp xúc, bất cứ lĩnh vực gì mình làm đều tiềm ẩn những người thầy “xịn” ở đó.

Tuấn học được từ các thầy trong chương trình AUT là luôn bắt đầu đi chậm từ những kiến thức căn bản nhất, làm những project đơn giản nhất. Đừng xem thường những gì đơn giản. Đó là nền tảng vững chắc cho những project khổng lồ mà bạn có thể làm được trong tương lai.

 

Cao Nguyệt Thanh

ITEC Career Centre (ICC) International Training and Education Center - ITEC

Tel: (84)-8-38303625 (Ext 114) | Fax: (84)-8-38325926 | Email: career.center@itec.hcmus.edu.vn

Leave a comment