Đào Ngọc Lan Đài - cựu sinh viên khóa 2012 Chương trình Cử nhân Khoa học Quản lý, chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế liên kết giữa trường ĐH Khoa học Tự nhiên HCM với trường ĐH Keuka (Hoa Kỳ)

Tốt nghiệp năm 2016, hiện đang công tác tại RESCO 9 JSC (Công ty cổ phần địa ốc 9) với vai trò là Human Assistamt.

Với vai trò là Cựu sinh viên và một người làm việc trong lĩnh vực Nhân sự, mình xin chia sẻ đến các bạn sinh viên nói chung và các bạn sinh viên KEUKA tại ITEC nói riêng về một số kinh nghiệm cũng như phương châm học tập và làm việc của mình như sau:

-  Hãy cố gắng học thêm ngôn ngữ ngoài Anh văn.Trung, Nhật, Pháp,Hàn...hãy thử tất cả. Biết tiếng

Anh, giỏi tiếng Anh là rất tốt nhưng không đủ để loại nhau trong cuộc chiến xin việc. Cứ tưởng tượng công việc là cái chợ, mình là bó rau, nhà tuyển dụng là người mua hàng. Nếu mặt hàng nào cũng y boong, hiển nhiên mình sẽ không được chọn. Hãy học vì điều đó là không bao giờ thừa, đó là cách mình đánh bóng bản thân.

-  Hãy biết mình mạnh điểm nào, yếu điểm nào qua các môn học. Đừng buồn khi bị điểm kém, phải biết suy nghĩ: nếu bạn nghĩ kém do lười thì đó là SAI hoàn toàn; hãy nghĩ điểm kém do bản thân không đam mê hứng thú với môn học, thì đừng có dại mà đâm đầu vào lĩnh vực đó sau khi ra trường. - ĐỪNG bao giờ KHINH THƯỜNG cái ngành mình học, đừng có cái tư tưởng mốt ra trường mình không biết làm gì, đó là nguỵ biện. Chúng ta đang học QUẢN LÝ, là cách sắp xếp mọi thứ trong tầm tay và giải quyết mọi vấn đề phát sinh, chứ không phải là học CHUYÊN riêng biệt hẳn 1 mảng nào đó. Hãy tự hào khi quẳng chúng ta vào đời thực, ít ra mình vẫn có cái nền để phát triển thêm, chứ không phải học trái nghề. Nên hiểu thế nào là NGÀNH (học tập) và NGHỀ (công việc) thì mới có được con đường phát triển sau này.

-  Đừng bao giờ có suy nghĩ Marketing được trọng dụng, HR là công việc bàn giấy nhàm chán, Sale là bắt buộc phài ra ngoài phát tờ rơi, Customer Service là ngồi trực điện thoại :v Đó là quan điểm nhận định hoàn toàn SAI LẦM. Mỗi việc làm có cái khó và challenge khác nhau, quan trọng bản thân mình có đam mê với công việc hay không. Passion luôn ưu tiên hàng đầu, vì nó tạo ra effort mỗi ngày. Nhưng khi đã apply CV, khi được gọi phỏng vấn, khi đã đi làm thì HÃY HOÀN THÀNH TỐT CÔNG VIỆC được giao.

-  Nếu có thể hãy tự thưởng cho mình gap year nửa năm còn lại. Đi chơi cùng gia đình bạn bè cho đã. Đừng quan tâm ai nói gì, gap year có nhiều cái lợi của nó. Là chuyến vacation cho mình sau 4 năm đằng đẵng ôm sách vở. Là thời gian mình tìm hiểu thêm ngôn ngữ/khoá học nào đó. Là lúc mà chúng ta, những-sinh-viên-mới-ra-trường-và-không-có-kinh-nghiệm, tìm hiểu như thế nào là công việc, thế nào là company, thế nào là agency. Xác định đúng thì mới đi được, đừng có hứng là nhảy vào chỗ mình không hợp thì lại đâm chán. Mà cũng đừng có nản khi xung quanh ta bạn bè đi làm, mà ta chưa xin được. Chắc gì mốt tụi nó làm được như mình :)) Gapyear, khoảng thời gian hạnh phúc nhưng cũng khó khăn, phải tự motivate bản thân, chứ đừng nằm ì ra đó mà lướt facebook

-  Tự search công việcqua các trang web như jobstreet, careerbuilding, vietnamworks, hoặc tham gia các group trên fb như Internship-Opportunities, HR group... Nên nhớ, không làm thì không có ăn.  - One more thing: job chooses you, not you choose the job. Khi cơ hội không đến thì có làm cách nào cũng không đạt được, nhưng 1 khi nó đến ào ào, thì lại chẳng biết chọn bên nào.

Điều cuối cùng mà mình – 1 Human Assistant muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp:

Hãy học cách viết email, viết thư xin việc cho nhà tuyển dụng. Thế hệ trẻ chúng ta sướng hơn trước rất nhiều, chỉ cần click vài cái vào Google là ra. Học nhiều, kiến thức rộng, mà đến cái mail xin việc còn không ra hồn thì chia buồn, sẽ không có nhà tuyển dụng nào xem CV các bạn.

 

Mong rằng những điều mình chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm động lực để học tập và chuẩn bị những hành trang cần thiết cho tương lai, sẵn sàng bước vào “thương trường” ngay khi vừa tốt nghiệp. 

Trần Công Danh

ITEC Career Centre (ICC) International Training and Education Center - ITEC

Tel: (84)-8-38303625 (Ext 114) | Fax: (84)-8-38325926 | Email: career.center@itec.hcmus.edu.vn

Leave a comment